Giới thiệu

TÁO MÈO KHÔ – SẢN VẬT NÚI PHA ĐIN

Tỏa Tình là một xã khó khăn của huyện Tuần Giáo treo mình trên đỉnh núi Pha Đin với độ cao trung bình hơn 1.000 mét, nơi đây có một sản vật được bạn bè gần xa biết đến đó là quả Táo mèo (hay gọi là Sơn Tra) với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Cây Táo mèo như một biểu tượng của đồng bào H’Mông chúng tôi, giữa chúng tôi và cây có một sự trùng hợp kỳ diệu là sinh sống ở những vùng núi cao, mùa hè mát mẻ, mùa đông lạnh giá. Sự phát triển mạnh mẽ của cây táo mèo như tượng trưng cho ý chí chinh phục tự nhiên khắc nghiệt.  

Quả táo mèo đang được sử dụng một dược liệu với các tác dụng như: Tăng hoạt động của cơ tim, các amin của nó có tác dụng bổ tim; Làm giãn mạch, nhất là mạch vành nhờ các flavonoids; Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon ngủ tốt, giúp hạ huyết áp; Giảm béo, hạ mỡ máu, gan nhiễm mỡ; Điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng; Tác dụng bảo vệ tế bào gan, tăng cường hệ miễn dịch; Tác dụng trấn tĩnh an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch.

Trong những năm trở lại đây cây táo mèo được coi là một cây trồng thoát nghèo. Hiện tại trên địa bàn xã có khoảng 100ha trồng táo mèo với năng suất quả đạt 4 tấn/ha, sản lượng táo mèo ước đạt khoảng 400ha. Quả Táo mèo có thời gian thu hoạch rất ngắn là tháng 9 và tháng 10, sản lượng quả tập trung tại một thời điểm nên bị thương lái ép giá khi tiêu thụ sản phẩm. Với mong muốn nâng cao giá trị các sản phẩm nông sản và tìm kiếm đầu ra ổn định tổ hợp tác Hoa sơn tra được thành lập với 18 thành viên. Cách thức hoạt động của tổ hợp tác là thành viên liên kết lại cùng sản xuất, sản phẩm sẽ được tổ hợp tác sẽ thu mua để bao gói mang thương hiệu chung của tổ hợp tác. 

Sản phẩm táo mèo khô được sản sản xuất từ những trái táo mèo to, tròn, đồng đều, được tuyển chọn kỹ lưỡng, trái táo sau đó được thái lát theo chiều ngang của quả với độ dày từ 2 đến 4mm, quả sau thái lát được phơi khô ít nhất 4 nắng để khô kiệt. Sản phẩm được sản xuất hoàn toàn thủ công, cam kết không sử dụng chất bảo quả trong quá trình sản xuất. Sản phẩm phơi khô sẽ được đưa về tổ hợp tác để đóng gói tại nơi đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trong thời gian tới sản phẩm Táo mèo khô của Tổ hợp tác Hoa Sơn Tra sẽ vượt muôn trùng núi non đến với người tiêu dùng trên khắp cả nước.

 

DƯA MÈO – SẢN VẬT ĐỈNH PHA ĐIN

Tỏa Tình là một xã khó khăn của huyện Tuần Giáo treo mình trên đỉnh núi Pha Đin với độ cao trung bình hơn 1.000 mét, nơi đây có nơi đây có đồng bào H’Mông sinh sống bao đời nay, quanh năm bà con chăm chỉ cần mẫn sản xuất trên những mảnh ruộng mảnh nương của mình. Theo truyền thống bà con thường canh tác lúa nương, ngô để cung cấp nguồn lương thực cho gia đình, len lỏi giữa những nương lúa nương ngô là những dây dưa mèo được trồng xen canh để bà con đi làm có quả để ăn bổ sung năng lượng cho một ngày làm việc mệt mỏi. 

Xã hội ngày càng phát triển những nương lúa, nương ngô đang dần được thay thế bằng những vườn táo mèo sai trĩu quả đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng ngô và lúa. Nhưng không về thế mà dưa mèo biến mất theo, người dân nơi đây vẫn duy trì giống cây này, lúc đầu bà con chúng tôi trồng để phục vụ gia đình hoặc xem nó là một đồ ăn để mời khách đến chơi khi đúng mùa dưa. Quả dưa nơi đây rất khác với những giống dưa nơi khác, nó là sự kết hợp tuyệt vời của đất, nước, nắng, gió và bàn tay chăm sóc của con người nơi đây. Quả dưa nơi đây có trọng lượng trung bình khoảng 1kg, quả to có thể đến 2kg, dưa nơi đây có vỏ bóng, béo mũm mĩm, cùi dày, đặc ruột, giòn, vị ngọt mát. Những quả dưa sai trĩu quả trên nương như những chú heo con nằm phơi mình trên nương hưởng thụ gió mát nơi núi cao.

Với khát khao cháy bỏng đưa sản vật quê hương đến với miền đất mới, đến với đông đảo người tiêu dùng trên khắp cả nước chúng tôi đã cùng liên kết thành Tổ hợp tác Hoa Sơn Tra để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dưa mèo và các sản phẩm nông sản khác. Đưa các sản vật nơi quê hương thành những sản phẩm hàng hóa, tạo sinh kế ổn định và lâu dài cho bà con quê hương chúng tôi. 

Quá trình sản xuất chúng tôi nói không với thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, chất bảo quản. Sản phẩm sẽ được hoàn thiệt về bao bì, nhãn hàng hóa, có tem truy xuất nguồn gốc điện tử. Tổ hợp tác cam kết đem những sản phẩm an toàn nhất, chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. 

Dưa mèo – sản phẩm của trách nhiệm và sự tận tâm!

Vui lòng chờ